Hội Đông y TP Cà Mau nêu cao y đức người thầy thuốc

Hội Đông y TP Cà Mau hiện phát triển đều khắp với 17 chi hội lồng ghép với trạm y tế xã, phường, ngoài ra còn có các phòng thuốc nam của các tổ chức tôn giáo, tổ chẩn trị đông nam dược, phòng thuốc nam… Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, y học cổ truyền cũng đang vươn tới tầm cao mới trong việc chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân, đã và đang đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân ngay ở tuyến cơ sở.

Bên cạnh lực lượng lương y gia truyền, đội ngũ thầy thuốc đông y cũng được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ. Với tổng số 135 hội viên, Hội Đông y thành phố hiện có chín bác sĩ đông y, chín lương y cấp quốc gia và nhiều y sĩ, lực lượng này vừa kế thừa truyền thống của y học cổ truyền, vừa tiếp thu những tinh hoa của y học hiện đại, tạo nên bản sắc riêng của nền đông y Việt Nam.

Đối với những hộ nghèo, nhất là bà con vùng nông thôn, nơi ít có điều kiện tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế hiện đại thì mạng lưới y học dân tộc tại cơ sở cơ bản đáp ứng việc điều trị một số bệnh thông thường cho người dân, điều này giảm đáng kể chi phí đi lại cũng như giảm sự quá tải của các bệnh viện tuyến trên.

Chủ tịch Hội Đông y TP Cà Mau Lâm Phước Hợp cho biết: “Hiện nay, giữa đông y và y tế cơ sở gắn liền với nhau, tức là mỗi trạm y tế đều có gắn hội đông y trong đó. Do vậy, vấn đề điều trị bệnh hiện nay đối với Nhân dân có sự kết hợp hài hoà giữa đông và tây y trong điều trị bệnh, hội luôn tuyên truyền người dân trồng thuốc sử dụng tại gia đình để tăng cường sức khoẻ, hạn chế bệnh”.

Nói đến hoạt động của y học cổ truyền TP Cà Mau phải kể đến Chi hội Đông y xã Tắc Vân, Chi hội Đông y Phường 6, phòng thuốc nam chùa Tịnh Độ Phường 5, chùa Phật Tổ Phường 4… đây là những địa chỉ tin cậy về công tác khám và điều trị bệnh miễn phí cho Nhân dân.

Thực hiện phương châm: “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ, chăm sóc tại nhà”, hiện nay, các cấp hội cơ sở trực thuộc Hội Đông y thành phố đã xây dựng vườn thuốc nam, với tổng diện tích trên 6.000 m2, trồng 83 loại cây thuốc, hằng năm thu hoạch và chế biến trên 440.000 kg thuốc nam các loại.

Nét nổi bật trong hoạt động của các cấp hội đông y thành phố là các hoạt động mang tính từ thiện nhân đạo. Trong năm qua, các phòng khám thuộc hệ thống chẩn trị đông y các xã, phường đã khám và điều trị cho trên 18.000 lượt người, hốt 58.300 thang thuốc, châm cứu cho trên 10.600 lượt người. Trong đó, tổng giá trị thuốc miễn phí lên tới trên một tỷ đồng, trong số này chủ yếu là điều trị bệnh cho gia đình chính sách và hộ nghèo.

Lương y Nguyễn Tất Linh, Trạm Y tế Phường 6, chia sẻ: “Hội Đông y Phường 6 luôn thực hiện theo phương châm “Lương y như từ mẫu”, những người nghèo đến thì hốt thuốc và châm cứu miễn phí, coi người bệnh như người thân của mình, đó là tâm huyết của thế hệ đông y chúng tôi”.

Nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh cho Nhân dân, trong thời gian tới, Hội Đông y thành phố sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn hoặc gởi về tuyến trên đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ lương y, thầy thuốc, trang bị những dụng cụ chuyên môn, thực hiện đông, tây y kết hợp. Đồng thời, thường xuyên nâng cao chất lượng điều trị ở các phòng chẩn trị, tổ chẩn trị bằng các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, kế thừa những bài thuốc cổ truyền hiệu quả. Cùng với đó là nâng cao y đức, y thuật của người thầy thuốc, đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, Hội Đông y TP Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, đó là mỗi thầy thuốc cần phải nêu cao lòng nhân ái, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân./.

Bài và ảnh: Ninh Hải

https://www.baocamau.com.vn/trang-huyen-thanh-pho/hoi-dong-y-tp-ca-mau-neu-cao-y-duc-nguoi-thay-thuoc-39548.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *