Lá giang
THÔNG TIN CHUNG
BẢN ĐỒ VỊ TRÍ
PHÂN LOẠI KHOA HỌC
NGUỒN GỐC PHÂN BỐ VÀ SINH CẢNH
Cắt hom và xử lý hom giâm: Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15-20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá. Hom dây lá giang cắt đến đâu tiến hành chấm qua chất kích thích ra rễ , thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm, rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun. Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3-4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm.
Tạo bầu giâm dây lá giang: Cỡ bầu rộng 6-8cm, dài 12-15cm; thành phần đất trồng gồm : 85% đất dười tán rừng ( đất tầng B), 15% phân chuồng hoai mục.
Chăm sóc dây lá giang con: Cây lá giang là 1 loài chịu bóng ở thời gian đầu nên cần che bóng với độ tàn che là 50% trong 6 tháng đầu. Khi cây xuất hiện chồi mới dài khoảng 20-30cm thì có thể đem trồng.
Thời vụ trồng: Cây lá giang có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu xuân hoặc đầu thu.
Kỹ thuật trồng: Chọn đất trồng là những nơi cao ráo, nhiều mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất mang tính chất rừng. Mật độ trồng: cây cách cây từ 0,5 -1m, hố trồng 40x40x40cm, chủ yếu là bón phân chuồng hoai + rơm rạ mục và đất mùn tầng mặt. Lắp đất ngang mặt hố. Sau khi trồng cần cắm choái cho cây leo lên và làm giàn có chiều cao khoảng 1,6 – 1,8m.
Chăm sóc và thu hoạch: Cần bón thúc cho dây lá giang thường xuyên bằng phân chuồng hoai mục một tháng/lần để tăng năng suất chồi. khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ."
MÔ TẢ THỰC VẬT
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ HÓA HỌC
Trong cây lá giang có nhiều saponin, flavonoid, sterol, coumarin, tamin, chất béo, axit hữu cơ và 12 nguyên tố vi lượng."
CÔNG DỤNG VÀ TÁC DỤNG
- Tác dụng của lá giang theo Đông Y: Lá có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, chỉ khát, tiêu viêm. Cành và thân có tác dụng lợi tiểu, bài thạch (trị sỏi thận), chỉ khát, giải độc, thanh nhiệt và tiêu thũng.
- Tác dụng của lá giang theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Saponin trong lá giang có tác dụng ức chế Klebsiella, Salmonella typhi và một số vi khuẩn có hại khác.
CÔNG DỤNG THEO BỘ PHẬN
ĐƠN THUỐC - BÀI THUỐC
Bài thuốc độc vị 1
Hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu: Thân lá giang 10 – 20g, đem hãm với nước sôi uống thay trà.
Bài thuốc độc vị 2
Hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu: Lá giang tươi 100 – 200g sắc với nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 15 ngày và có thể lặp lại liệu trình nếu cần thiết.
Bài thuốc độc vị 3
Chữa bụng đầy trướng và ăn uống không tiêu: Lấy lá giang 30 – 50g sắc uống, dùng đều đặn trong vòng 3 – 5 ngày.
Bài thuốc độc vị 4
Chữa vết thương, mụn nhọt và lở ngứa ngoài da: Lấy một lượng lá giang tươi vừa đủ rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương
Bài thuốc độc vị 5
Chữa đau dạ dày và đau nhức xương khớp: Lấy lá hoặc rễ cây từ 20 – 40g sắc uống dùng hằng ngày hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác.
Bài thuốc đa vị 1
"Canh gà lá giang chữa viêm bàng quang, trĩ xuất huyết, sản hậu băng huyết, suy nhược cơ thể: Chuẩn bị: Lá giang 100g và gà 600g.
Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu, đem gà chặt thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi gà với 1 lít nước, khi sôi đem vớt bọt và hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gà mềm. Sau đó nêm nếm gia vị và đun thêm 10 phút. Vò lá giang và cho vào nồi, đun sôi thêm lần nữa rồi cho rau thơm và gia vị vừa ăn. Ăn canh vs cơm khi còn nóng."
Bài thuốc đa vị 2
Canh cá chuồn lá giang trị đái buốt, cường kiện gân cốt, viêm đường tiết niệu: Chuẩn bị: Lá giang 100g và cá chuồn 5 con. Thực hiện: Sơ chế cá, cắt thành khúc vừa ăn, lá giang rửa sạch và vò cho dập. Đun sôi nước, thêm ít muối và cho cá vào. Khi canh sôi lần hai, cho lá giang và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
LƯU Ý:
Không dùng trị sỏi thận do lắng đọng axit.
Tránh nấu lá giang trong nồi kim loại. Nếu dùng thì nên múc ra ăn ngay vì để lâu axit trong lá có thể ăn mòn kim loại gây độc."