Go Back

Report Abuse

150. Dao lon hot
150Dao lon hot 1_Fotor
150Dao lon hot 2_Fotor
150Dao lon hot_Fotor
150. Dao lon hot
150Dao lon hot 5_Fotor

Đào lộn hột

0 (0 Reviews)

THÔNG TIN CHUNG

Tên khác
Điều, Đào
Tên địa phương
Đào lộn hột
Tên tiếng Anh
Cashew tree
Tên khoa học
Anacardium occidentale L., 1753
Tên đồng nghĩa
"Acajuba occidentalis (L.) Gaertn.
Anacardium microcarpum Ducke
Anacardium occidentale var. americanum Jacq.
Anacardium occidentale var. gardneri Engl.
Cassuvium pomiferum Lam.
Cassuvium reniforme Blanco
Cassuvium solitarium Stokes"

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ

PHÂN LOẠI KHOA HỌC

Họ
Đào lộn hột
Bộ
Bồ hòn
Lớp
Hai lá mầm
Ngành
Hạt kính
Giới
Thực vật

NGUỒN GỐC PHÂN BỐ VÀ SINH CẢNH

Nguồn gốc
Cây gốc ở Đông bắc Brasil
Phân bố
Ở Cà Màu, cây Đào lộn hột phân bố ở huyện U Minh (TT. U Minh), huyện Cái Nước (xã Thạnh Phú, xã Tân Hưng Đông), huyện Đầm Dơi (xã Tạ An Khương).
Sinh cảnh
Cây được người dân trồng trong vườn nhà và ven đường để làm thuốc và thực phẩm
Cách trồng
"Đào lộn hột được trồng bằng hạt và chồi ghép.
Trồng bằng hạt: Chọn hạt giống to, đều, đủ độ già từ những cây mẹ có thông số như đã kể trên. Phơi hạt 2-3 nắng cất giữ nơi khô thoáng để duy trì tỷ lệ nảy mầm. Trước khi ươm hạt cần thả hạt trong nước muối 3-5%, loại bỏ những hạt nổi. Ngâm hạt trong 24-48 tiếng, rửa lại bằng nước sạch. Hạt có thể ươm trực tiếp trong bầu ươm không cần qua khâu ủ hạt chờ nảy mầm. Khi đặt hạt vào bầu ươm, cho chiều cong úp xuống, cuốn hạt quay về phía trên, lấp đất vừa phủ hạt. Sau khoảng 45-60 ngày có thể mang ra trồng.
Trồng bằng chồi ghép: Chồi ghép được lựa chọn từ những cây mẹ đã được định danh hoặc có chỉ tiêu giống như đã nêu ở phần trên .Phương pháp ghép chính là ghép nêm chồi, có thể thực hiện trên cây con trong bầu ươm hoặc cây đã trồng ngoài đồng ruộng. Nếu ghép trên cây con nên chọn những cây có độ tuổi trên 60 ngày trở lên, đường kính thân tương đương hoặc lớn hơn đường kính chồi ghép."

MÔ TẢ THỰC VẬT

Chu kỳ sống
Cây sống lâu năm
Dạng cây
Cây thân gỗ
Chiều cao
Cây cao khoảng 5-10 m
Rể
Rễ to, khỏe, mọc sâu và lan rộng trong đất bên dưới tán lá.
Thân cây
Cây cao từ khoảng 5-10 m, thân ngắn cành dài.
Lá mọc so le, có phiến lá hình trứng ngược, dai, nhẵn; cuống mập
Cụm hoa
Cụm hoa là chùm ngù phân nhánh nhiền ở ngọn cành
Hoa lượng tính
Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chuỳ, có mùi thơm dịu.
Quả
"Có hai phần cần phân biệt:
+Quả giả: Chính là phần chín mọng ăn được. Quả giả dài 10-12 cm, đường kính 4-8 cm. Phần này chính là cuống hoa phát triển mà thành. Có nhiều màu sắc: Đỏ, tím, vàng…
+Quả thật: Chính là phần hạt điều cò nguyên vỏ, hạt thật chính là phần nhân ăn được bên trong. Thuộc loại quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2-3 cm, nặng 5-9g, vỏ ngoài cứng, màu xám, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do dó mà có tên đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả)."
Hạt
Hạt có vỏ mỏng, nhân hạt chứa dầu béo.
Sinh học
Đào lộn hột ưa sáng, mọc trên nhiều loại đất, chịu được khí hậu mưa mùa, mùa khô kéo dài hơn 6 tháng, lượng mưa từ 1.200m đến 2.200m. Có thể trồng ở vùng núi thấp lên đến độ cao 600m. Năng suất trung bình 500kg/ha, có thể đạt trên 2.000kg/ha với giống ghép có chọn lọc.
Mùa hoa
Tháng 3 đến 6
Mùa quả
Nhân điều là thành phần chính của cây điều dùng để buôn bán trao đổi trên thị trường. Nhân điều có hàm lượng các chất đạm ,các chất béo và hydrat cacbon khá cao, có mặt nhiều loại vitamin, khoáng đáp ứng nhu cầu cơ thể.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ HÓA HỌC

Thành Phần Hóa Học
Phần mềm mọng nước của điều chứa 10% đường, vitamin C với hàm lượng cao (261,5 mg trong 100g phần ăn được), nhiều gấp 5-6 lần ở cam, chanh, chuối.

CÔNG DỤNG VÀ TÁC DỤNG

Tính vị, tác dụng
Cuống quả có vị ngọt hơi chua với hương vị đặc biệt, dùng ăn mát và giải khát
Khái quát chung công dụng
Nước ép của nó dùng xoa bóp trị đau nhức, dùng uống trị nôn mửa, viêm họng.
Khái quát chung bộ phận dùng làm thuốc
Cuống quả, quả, vỏ cây, lá và rễ
Thời gian thu hoạch
Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm.
Tác dụng dược lý
Nước ép của nó, cho lên men làm rượu có tác dụng lợi tiểu, còn làm săn da và cầm ỉa chảy. Vỏ quả thật chứa dầu gây bỏng da mạnh. Hạt bổ dưỡng, làm nhầy, làm dịu. Vỏ cây làm chuyển hoá và săn da. Gôm tiết từ cây cũng như từ vỏ cứng của quả chống kích thích, làm sung huyết da, làm bỏng, có thể phá huỷ thịt thừa. Rễ làm xổ.

Hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn, nhiều đàm.

Ở Philippines dùng các axit chứa trong vỏ hạt điều để chế ra thuốc bôi có tác dụng chống lại áp xe do chúng diệt được phổ rộng các vi khuẩn Gram+. Vỏ cây điều được cạo và ngâm nước qua đêm hoặc luộc lấy nước làm thuốc sát trùng ngoài da. Vỏ hạt điều nghiền nát đấp lên vết rắn cắn để trị nọc rắn. Dầu vỏ hạt điều được sử dụng như một chất kháng nấm để chữa bệnh nứt gót chân.

Ở Malaysia, người ta sắc vỏ cây điều thành nước để chữa bệnh tiêu chảy và bệnh tưa miệng ở trẻ em còn nước sắc từ lá cây được dùng để chữa đau họng.

"Không chứa cholesterol và cực kỳ an toàn cho tim.
• Có tác dụng xây dựng cơ thể.
• Giúp trong việc duy trì nướu răng và răng khỏe mạnh.
• Cung cấp năng lượng cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm giàu năng lượng.
• Có chứa các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp bảo vệ tim của vì nó giúp làm giảm các chất béo trung tính thường gây ra bệnh tim.
• Có đặc tính chống oxy hóa, hạt điều giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.
• Giàu magiê. Magiê cùng với canxi có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh và xây dựng xương trong cơ thể của .
• Những phụ nữ bị mất ngủ do lợi ích các vấn đề mãn kinh nên ăn một ít hạt điều để cải thiện giấc ngủ của mình.
• Khoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp và mạch máu.
• Tiêu thụ hạt điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của đẹp hơn.
Trong hạt điều có axit béo bao gồm tocopherols, phytosterol và squalene giúp đỡ trong việc làm giảm bệnh tim với những lợi ích gia tăng hàm lượng cholesterol không thực sự là một thực phẩm sức khỏe."

"Xây dựng một trái tim khỏe mạnh và bảo vệ chống co thắt cơ, căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức, đau đầu gây ra bởi chứng đau nửa đầu và huyết áp cao.
-Magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.
-Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.
-Bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn."






Chế biến
Các bộ phận của cây có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

CÔNG DỤNG THEO BỘ PHẬN

Vỏ cây
Vỏ cây điều được cạo và ngâm nước qua đêm hoặc luộc lấy nước làm thuốc sát trùng ngoài da.
Lá cây
Lá non dùng làm thuốc an thần, gây ngủ; lá già chữa ghẻ và các vết thương
Hạt
Hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn, nhiều đàm.
Tinh dầu
Dầu vỏ hạt điều được sử dụng như một chất kháng nấm để chữa bệnh nứt gót chân.

ĐƠN THUỐC - BÀI THUỐC

Bài thuốc đa vị 1

"Xây dựng một trái tim khỏe mạnh và bảo vệ chống co thắt cơ, căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức, đau đầu gây ra bởi chứng đau nửa đầu và huyết áp cao.
-Magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.
-Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.
-Bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn."

Bài thuốc đa vị 2

Chữa kiết lỵ: Dùng nhân hạt điều cùng với măng cụt, hạt cau già và rau má, mỗi thứ 30g, sắc đặc với 650ml còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống 3-5 ngày.

Bài thuốc đa vị 3

Chữa cảm tả: Lấy 20g vỏ cây điều phơi khô, thái mỏng đun với 450ml nước còn 150ml nước thuốc uống chia làm 3 lần. Uống 3 ngày.

Bài thuốc đa vị 4

Chữa đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết: Dùng rượu điều để xoa bóp vào chỗ đau ngày 2 lần sáng và tối. Xoa bóp 10 ngày liên tục.

Bài thuốc đa vị 5

Chữa đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết: Dùng rượu điều để xoa bóp vào chỗ đau ngày 2 lần sáng và tối. Xoa bóp 10 ngày liên tục.

Bài thuốc đa vị 6

Chữa viêm họng: Súc miệng bằng dung dịch rượu điều (pha theo tỷ lệ 1 phần rượu, 3 phần nước) ngày 3 – 4 lần. Súc miệng liên tục như thế từ 5-7 ngày.

Bài thuốc đa vị 7

Chữa tiêu chảy, viêm họng: Vỏ cây phơi khô, thái mỏng sắc lấy nước uống (như trên).

Bài thuốc đa vị 8

Chữa đau nhức: Dùng rượu Điều (nước quả giả lên men) xoa bóp.

Bài thuốc đa vị 9

Chữa đau nhức: Dùng rượu Điều (nước quả giả lên men) xoa bóp.

Bài thuốc đa vị 10

Thuốc bổ dưỡng, làm ăn ngon, lợi tiểu, chống nôn: Phần mềm mọng nước của điều chứa 10% đường, vitamin C với hàm lượng cao (261,5mg trong 100g phần ăn được), nhiều gấp 5-6 lần ở cam, chanh, chuối. Từ bộ phận này, có thể ép lấy dịch rồi cho lên men thành một thứ rượu nhẹ, thơm ngon mùi dâu tây, vị ngọt, hơi chua, chát, có tác dụng. Dùng ngoài, lấy dịch ép này xoa bóp chữa đau nhức hoặc ngậm súc chữa viêm họng, nhấm nháp chống nôn mửa.