Cau
THÔNG TIN CHUNG
Areca catechu var. batanensis Becc.
Areca catechu f. communis Becc.
Areca catechu var. longicarpa Becc.
Areca catechu var. nigra Giseke
Areca catechu var. silvatica Becc.
Areca macrocarpa Becc."
BẢN ĐỒ VỊ TRÍ
PHÂN LOẠI KHOA HỌC
NGUỒN GỐC PHÂN BỐ VÀ SINH CẢNH
MÔ TẢ THỰC VẬT
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ HÓA HỌC
CÔNG DỤNG VÀ TÁC DỤNG
ĐƠN THUỐC - BÀI THUỐC
Bài thuốc độc vị 1
Trục giun đũa: Dùng 21 hạt Cau sao tán nhỏ, nhịn ăn, chia uống làm 2-3 lần trong một ngày với nước sắc vỏ quả Cau làm thang (Bách gia trân tàng)
Bài thuốc độc vị 2
Chữa hen suyễn: tua cau cũ đốt tồn tính, tán mịn. Mỗi lần dùng 4 - 8g trộn với cơm, cháo. Dùng 3 - 4 lần sẽ thấy hiệu nghiệm
Bài thuốc độc vị 3
Chữa hành kinh băng huyết, hoặc sau khi đẻ băng huyết: buồng cau khô (đã hái trái) 20g sắc uống
Bài thuốc độc vị 4
Chữa phù thũng: bẹ cau thái nhỏ sao vàng sắc uống
Bài thuốc độc vị 5
Trị chốc đầu ở trẻ nhỏ: Chuẩn bị: Hạt cau khô. Mài hạt cau thành bột rồi phơi khô, sau đó trộn với dầu và thoa lên vùng da cần điều trị.
Bài thuốc đa vị 1
Tẩy sán: Phối hợp với hạt Bí ngô. Buổi sáng, lúc đói, ăn 40-100g hạt bí đã bóc vỏ, sau đó 2 giờ, uống nước sắc Hạt cau với liều 50-80g tuỳ người, đun với 500ml nước, sắc còn 150ml uống một lần; nửa giờ sau uống một liều thuốc tẩy. Nằm nghỉ đợi khi buồn đi ngoài thì đi vào một chậu nước ấm
Bài thuốc đa vị 2
Chữa sốt rét: Hạt Cau 2g. Thường sơn 6g, Thảo quả 1g, Cát căn 4g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày
Bài thuốc đa vị 3
Chữa khó tiêu, đầy trướng bụng: Dùng hạt Cau 10g, Sơn tra 10g, sắc nước uống
Bài thuốc đa vị 4
Trẻ em bị chốc đầu: Dùng hạt Cau mài lấy bột phơi khô hoà với dầu Vừng mà bôi . Hoặc Cau lượng vừa đủ, đem xay nhỏ phơi trong bóng râm cho khô, trộn dầu mè để bôi
Bài thuốc đa vị 5
"Chữa sốt rét cơn: Hạt cau 12g, thường sơn sao rượu 12g, thảo trái lùi 12g, thanh bì 12g, hậu phác 12g, trần bì 6g, cam thảo 6g. Sắc uống hoặc tăng liều lên 4 - 5 lần rồi tán bột mịn, luyện hồ làm viên uống. Mỗi lần 12g, ngày 2 lần.
Bài 3: hạt cau 2g, thường sơn 6g, thảo quả 1g, cát căn 4g. Các vị sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày"
Bài thuốc đa vị 6
Tẩy sán dây: Hạt cau 30g, hạt bí ngô 30g. Sắc uống.
Bài thuốc đa vị 7
Viêm túi mật cấp tính, đơn thuần: Hạt cau 10g tán bột, hạt cây cải củ 10g, trần bì 10g cắt nhỏ. Các vị cho vào nồi, đổ nước vào đun sôi một lúc là được. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Có thể pha ít đường để dễ uống
Bài thuốc đa vị 8
Kiện tỳ, khai vị; chữa ăn không tiêu, đầy trướng, ợ chua: Hạt cau 200g, đinh hương 10g, đậu khấu 10g, trần bì 20g, sa nhân 10g, muối 10g. Các vị thuốc trừ hạt cau nấu thành cao lỏng. Lấy hạt cau ra thái lát nhỏ uống 5 - 10g sau bữa cơm chiều bằng nước đã sắc
Bài thuốc đa vị 9
Chữa viêm thận phù nề: vỏ cau già 15g, mã thầy 50g. Sắc uống
Bài thuốc đa vị 10
Làm thuốc cường dương: rễ cau trắng ở dưới đất 40 - 60g sao vàng, sắc uống. Không nên dùng nhiều sẽ bị tán khí có hại,...
Bài thuốc đa vị 11
Chữa hắc lào: meo cau 1 nắm, thuốc lào 1 nhúm tán bột trộn dầu mè vừa đủ, trộn đều, cho vào lọ dùng dần, bôi ngày 2 - 3 lần
Bài thuốc đa vị 12
Chữa sỏi thận: rễ cau non, rễ cây dâu, rễ dừa, mỗi thứ 1 nắm sao vàng hạ thổ; cỏ mần chầu 1 nắm, mía lau 5 lóng, lá cây kim thất 1 nắm, đường phèn 1 nhúm (tổng cộng 7 vị) nấu nước uống
Bài thuốc đa vị 13
Chữa hành kinh băng huyết, hoặc sau khi đẻ băng huyết: buồng cau khô (đã hái trái) 20g sắc uống
Bài thuốc đa vị 14
Chữa sốt rét cơn: Hạt cau 12g tán mịn, thường sơn 12g. Sắc uống.
Bài thuốc đa vị 15
Trị thực tích khí trệ gây bụng đầy trướng, táo bón, ăn uống khó tiêu: Chuẩn bị: Khiên ngưu và hương phụ (sao) mỗi vị 120g, đại hoàng và hoàng bá mỗi vị 100g, nga truật, binh lang, mộc hương, hoàng liên, trần bì, thanh bì mỗi vị 30g. Đem các vị tán bột mịn, mỗi lần dùng 6 – 10g uống với nước ấm. Ngày dùng 2 – 3 lần cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.
Bài thuốc đa vị 16
Trị sán lá: Chuẩn bị: Cam thảo 5g, hạt cau 15g và ô mai 10g. Sắc lấy nước và dùng uống vào sáng sớm khi bụng đói.
Bài thuốc đa vị 17
Trị giun kim: Chuẩn bị: Nam qua tử và thạch lựu bì mỗi vị 10g, binh lang 15g (bình lang là hạt của quả Cau phơi khô). Sắc lấy nước và dùng uống trước khi đi ngủ (nên để bụng đói trước khi uống thuốc).
Bài thuốc đa vị 18
Trị sán: Chuẩn bị nam qua tử và binh lang (cắt lát) mỗi vị 30g. Dùng binh lang (hạt của quả Cau phơi khô) sắc lấy nước còn nam qua tử tán bột mịn, sau đó trộn đều và uống.
Bài thuốc đa vị 19
Trị sán: Sơn tra tươi 1000g và binh lang 60g (bình lang là hạt của quả Cau phơi khô). Đem sơn tra bỏ nhân rồi rửa sạch, sau đó dùng ăn từ 3 giờ chiều cho đến 10 giờ tối (cần nhịn ăn buổi tối). Sáng ngày hôm sau, đem hạt cau sắc lấy 1 chén nhỏ và dùng uống rồi nằm nghỉ. Khi buồn đi đại tiện cần nhịn trong vòng 15 phút, sau đó ngâm giang môn trong chậu nước ấm để sán ra hết.
Bài thuốc đa vị 20
Tẩy giun móc: Hạt cau 20g, vỏ lụa trắng rễ xoan 30g; sắc đặc thêm đường chế thành 60ml. Uống trước khi đi ngủ, khi bụng đói. Dùng liền 2 ngày.
Bài thuốc đa vị 21
Tẩy giun đũa, giun kim: 21 hạt cau sao tán nhỏ. Chia uống 2 - 3 lần trong ngày, với nước sắc vỏ quả cau làm thang. Uống lúc đói.
Bài thuốc đa vị 22
Tẩy trùng roi: cau 100g, cắt lát mỏng hoặc giã nát cho vào 500ml nước ngâm trên 12 giờ. Đun cạn còn 200ml chia 3 lần uống trong buổi sáng sớm còn đói bụng