Go Back

Report Abuse

rau càng cua

Càng cua

0 (0 Reviews)

THÔNG TIN CHUNG

Tên khác
Rau tiêu
Tên địa phương
Càng cua
Tên tiếng Anh
Pansit-pansitan, Shiny Bush, Pepper elder, Shining bush plant
Tên khoa học
Peperomia pellucida (L.) Kunth, 1816
Tên đồng nghĩa
"Micropiper pellucidum (L.) Miq.
Peperomia concinna (Haw.) A. Dietr.
Peperomia knoblecheriana Schott
Peperomia pellucida var. minor Miq.
Peperomia pellucida var. pellucida
Peperomia pellucida var. pygmaea Willd. ex Miq.
Peperomia translucens Trel.
Piper concinnum Haw.
Piper pellucidum L.
Verhuellia knoblocheriana (Schott) C.DC."

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ

PHÂN LOẠI KHOA HỌC

Họ
Hồ tiêu
Bộ
Hồ tiêu
Lớp
Hai lá mầm
Ngành
Hạt kín
Giới
Thực vật

NGUỒN GỐC PHÂN BỐ VÀ SINH CẢNH

Nguồn gốc
Gốc ở Nam Mỹ
Phân bố
Cây Càng cua được tìm thấy khắp nơi ở trên địa bàn tỉnh Cà Mau
Sinh cảnh
Rau Càng Cua mọc tự nhiên rất nhiều trong vườn, ven đường, ven ao, ven sông, chậu. Một số người dân họ cũng trồng rau Càng cua trong vườn, vườn nhà ven đường để làm thức ăn trong gia đình. Rau Càng cua cũng được trồng vườn thuốc nam để làm thuốc.
Cách trồng
Rau càng cua thường được trồng bằng hạt. Rau càng cua rất dễ nảy mầm nên hạt giống bạn không cần ngâm ủ trước khi gieo. Gieo hạt với mật độ không quá thưa hoặc quá dày. Sau khi gieo hạt xong phủ 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Khi cây được khoảng 10 ngày tuổi thì chỉ cần tưới nước 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều đều được. Sau khi trồng khoảng 30-45 ngày thì rau càng cua bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch, ngắt để lại gốc và một đốt để cho rau càng cua mọc tiếp.

MÔ TẢ THỰC VẬT

Chu kỳ sống
Cây sống hàng năm
Dạng cây
Cây thân thảo
Chiều cao
Cây cao từ 30 - 60 cm
Đường kính
Khoảng 5-7 mm
Rể
Rễ không sâu nằm trên mặt đất, có xơ fibreuse
Thân cây
Thân tròn, trong suốt màu xanh lá cây nhạt. Đầu tiên cây thẳng đứng, sau đó rủ xuống bò trên mặt đất, các rễ mọc ra ở những nút đốt, thường khoảng cách giữa những đốt từ 3 đến 8 cm dài, láng
Cành nhánh
Phân nhánh cao 20-40cm
Lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần bằng đài. . Cuống lá hình trụ có rãnh dọc khoảng 1,5(–2) cm dài, lá có màu xanh lá cây trung bình ở mặt trên, mặt dưới màu xanh lá cây trắng bạc, nạt thịt mịn, nhìn như tờ giấy khô, phiến lá hình ellip-bầu dục đến dạng bầu dục rộng hoặc gần như hình tam giác, khoảng 2–3,5 cm × 2–3,5 cm, đáy phiến tròn đến cắt ngắn, đĩnh nhọn, mỏng, có từ 5–7 gân lá hình chân vịt palmatinervé phát xuất từ đáy
Cụm hoa
Một hoặc nhiều gié ở đỉnh ngọn hoặc mọc ở nách lá, đối diện với lá, dạng hình sợi, đạt được 6,5 cm dài, thẳng đứng, cuống gié phát hoa rachis khoảng 0,4-0,6 mm đường kính, láng, mang những hoa dọc theo thân gié, có khảng cách đều nhau, lá hoa tròn dạt khoảng 0,5 mm dài
Hoa lượng tính
Hoa họp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá. . Hoa trần, lưỡng tính, không cuống, đối xứng qua mặt phẳng zygomorphe, bầu noãn hạ hypogyne, màu kem crème, lá hoa từ 0,2 đến 0,8 mm dài
Quả
Quả mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh . Quả nhân cứng, hình cầu, đường kính 0,5–1 mm, màu xanh khi còn non chưa trưởng thành, và dần dần chuyển sang màu nâu đen nhạt đến màu cam, dính, có gò nhỏ trên bề mặt màng nhầy papilleuse theo chiều dọc, có mỏ ở đỉnh, chứa 1 hạt
Hạt
Hạt với nội quả bì endosperme, dài khoảng 0,7 mm, màu đen, có mụn
Sinh học
Rau càng cua là loại cây ưa ẩm, cây thích hợp ở nhiệt độ tối thiểu 10°C và thích đất giàu chất đạm
Mùa hoa
Tháng 1 đến 5
Mùa quả
Tháng 1 đến 5

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ HÓA HỌC

Thành Phần Dinh dưỡng
Trong 100g rau Càng cua tươi có chứa: nước 92 g, năng lượng 105 kJ (25 kcal), chất đạm 0,5 g, chất béo 0,3 g, đường 5,9 g, canxi 124 mg, phosphore 34 mg, sắt 3,2 mg, β-carotène 2,5 mg, thiamine 0,03 mg, riboflavine 0,07 mg, niacine 0,6 mg, acide ascorbique 10 mg.
Thành Phần Hóa Học
"Thân rau càng cua chứa: alcaloïdes, tanins, flavonoïdes và những stéroïdes, ngoại trừ saponines.
Rễ có sự hiện diện của alcaloïdes, tanins, stéroïdes, glucides,...
Những bộ phận trên trên mặt đất của Rau Càng cua chữa những hợp chất rất phức tạp, bao gồm: péperomines A, B, C và E, pellucidine A, flavonoïdes, sécolignanes, lignanes tétrahydrofuranes, dihydronaphthalénone méthoxylé, sésamine và isoswertisine nhưng không chứa β-caryophyllène và caryophyllène-oxyde"

CÔNG DỤNG VÀ TÁC DỤNG

Tính vị, tác dụng
Theo Đông y, rau càng cua vị đắng, tính bình.
Khái quát chung công dụng
Rau càng cua thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, viêm gan, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém. Bên cạnh đó, rau càng cua còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau, có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở.
Khái quát chung bộ phận dùng làm thuốc
Toàn cây
Thời gian thu hoạch
Có thể thu hái rau càng cua vào bất cứ thời điểm nào trong năm.
Tác dụng dược lý
Cây có tác dụng tán ứ chỉ thống. bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi đại tiểu tiện
Chế biến
Rau càng cua thường được dùng ở dạng tươi, chỉ cần loại bỏ rễ, đem rửa sạch là có thể sử dụng được.

ĐƠN THUỐC - BÀI THUỐC

Bài thuốc độc vị 1

Viêm họng: Dùng rau càng cua 50 - 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.

Bài thuốc độc vị 2

Lợi tiểu: Rau càng cua 150-200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi , chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.

Bài thuốc độc vị 3

Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): Rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g

Bài thuốc độc vị 4

Chín mé (sưng tấy, chưa vỡ mủ): Rau càng cua 100 - 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngoài.

Bài thuốc độc vị 5

Mụn nhọt: Rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.

Bài thuốc độc vị 6

Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài

Bài thuốc độc vị 7

Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng: rau càng cua tươi rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50-100g (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc độc vị 8

Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150-200g (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc độc vị 9

Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50-100g (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc độc vị 10

Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc độc vị 11

Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc đa vị 1

Tiểu đường: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.

Bài thuốc đa vị 2

Thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn, nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.

Bài thuốc đa vị 3

Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc đa vị 4

Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều ăn vài lần (Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc đa vị 5

(Phó Thuần Hương, 2019)

Bài thuốc đa vị 6

(Phó Thuần Hương, 2019)